Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


รับผิดชอบ

     บทพิสูจน์คุณธรรมในตัวของแต่ละคนนั้น หลายๆครั้งก็ถูกพิสูจน์กันด้วยคุณธรรม เรื่องความรับผิดชอบนี่เอง เพราะเมื่อความผิดพลาดถูกโยนลงมาในกลุ่มแล้วมีสักกี่คนที่จะยอม แอ่นอกรับอย่างเต็มที่ว่า "เป็นความผิดของผมเองครับ" หาได้นอกมากจริงๆ จะว่าไปก็ยังมีให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง จากวงการกีฬาระดับโลกอย่างเช่นการพิจรณาตนเองลาออกจากตำแหน่ง อะไรทำนองนี้ ตัวอย่างของผู้นำในประเทศ ญี่ปุ่นนี่ก็ถือว่าใช้ได้ทีเดียวครับ เท่าที่ผมสัมผัสได้ นายกญี่ปุ่นลาออกกันหลายคนแล้วนะครับ เพราะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นในองค์กรอะไรสักอย่างนี่แหละ คุณธรรมเรื่องความรับผิดชอบนั้น หลายๆครั้งก็มาพร้อมกับ คุณธรรมเรื่องความกล้าหาญด้วย

   มองย้อนกลับมาในประเทศไทยนั้นอะไรที่ต้องอาศัยคุณธรรม2อย่างขึ้นไปในการตัดสินใจ ทำสิ่งใดๆนั้น ใช่ว่าจะไม่มีเอาซะเลยทีเดียวเพียงแต่ไม่ค่อยได้ถูกโปรโมท สักเท่าไหร่นัก ต่างจากเรื่องราวอื้อฉาวอื่นๆ ที่รู้สึกจะขายดิบขายดีกันเหลือเกิน จะว่าไปก็อาจพูดได้ว่าคุณธรรมเรื่องความรับผิดชอบของ สื่อสารมวลชนไทยนั้น น้อยเหลือเกินในที่นี้ก็คือความรับผิดชอบต่อสังคมนั่นเอง แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลยแต่ว่าหายากหน่อยเท่านั้นเอง ผมคิดว่าอีกไม่นานนักมันจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อหายนะครั้งยิ่งใหญ่มาถึง เมื่อมีวิกฤตกาลที่ยากลำบากเกิดขึ้น เมื่อนั้นแหละครับทุกคนจะหันมาช่วยเหลือกันรับผิดชอบ ต่อสังคมกันมากขึ้น ดูจากตอนนี้แล้วธรรมชาติแปลปรวญซะเหลือเกิน บางทีเหตุการอย่างที่ผมว่าไปนั้นอาจจะเกิดขึ้นจริ่งก็เป็นได้ครับใครจะไปรู้

   ความรับผิดชอบจริงแล้วมีหลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน ครอบครัว สังคม นอกจากนั้นอาจแบ่งเป็นด้านการแสดงออกได้ด้วย เช่นรับผิดชอบต่อการกระทำ ต่อคำพูด และต่อการตัดสินใจ หากเรารู้จักรับผิดชอบแล้วล่ะก็ สิ่งใดก็ตามที่เราจะทำจะปฏิบัติ นั้นจะออกมาจากการไตร่ตรองอย่างหนักและลึกซึ้งมากขึ้น เพราะว่าหากเกิด ความผิดพลาดใดๆขึ้นมาแล้วไซร้ เรานี่แหล่ะจะต้องทำการยืดอกรับผิดชอบด้วยตัวของเราเอง..........

คริต แด็ดดี้ร็อค