Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


กตัญญู


      พูดถึงเรื่องนี้ขอเล่านิดนึง ว่าสมัยเด็กๆตอนผู้เขียนอยู่ประถมนั้นมีการจัดอบรมจริยะธรรมขึ้นที่ รร. มีพระสงฆ์ถูกนิมนต์ มาเป็นวิทยากรท่านเล่าเรื่องความกตัญญูได้ซึ่งมาก พูดเรื่องแม้ซะน้ำตานักเรียน ไหลจ๊อกๆ เลย... เพื่อนผมสิเป็นผู้ชายนี่แหล่ะร้องไห้กับเค้าด้วยครับ.. ส่วนตัวผมไม่ได้ร้องไห้แต่ก็อดอิ่มอกอิ่มใจไม่ได้กับการเทศนาครั้งนั้น หลังจากนั้นหนึ่งวันสิครับ เจ้าเพื่อนผมคนนี้ มันมาล้อผมว่าร้องไห้สอนพระอาจารย์เทศ ผมล่ะงงเลย!? "มึงน่ะแหล่ะร้อง" เราก็นึกในใจแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร จะว่าไปแล้วเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีสาระเท่าไหร่แต่มันก็ทำให้มีมุมมอง อะไรขึ้นมาอย่างนึงครับ คือเวลาที่เราได้เห็นภาพบรรยากาศนั้นแล้วก็ดีนะครับ แต่ส่วนที่สำคัญกว่า ไม่ได้อยู่ที่ ชั่วโมงนั้นครับ แต่อยู่ที่หลังจากที่พวกเขากลับไปบ้านแล้วตะหาก ว่าเค้าเหล่านั้นได้แสดงความกตัญญูแล้ว หรือเปล่า ความกตัญญู "นั้นคือการรู้คุณของผู้ที่มีพระคุณ หรือสิ่งที่มีคุณกับเรา แล้วจากนั้นก็ตอบสนองกับ บุญคุณต่างๆเหล่านั้นในทางบวก " โดยสามารถทำได้หลายประการ ด้วยกัน ไม่ว่าจะทำด้วยการปฏิบัติเช่น ให้เกียร์ติ พูดจาอ่อนหวาน ให้ความเคารพ นอกจากนั้นยังทำได้ด้วยการ ช่วยเหลือ พัฒนา ส่งเสริม ดูแล โดยถ้ารวมทั้งสองอย่างมาพูดง่ายๆก็คือ ไม่ทำในสิ่งที่แย่ๆ แต่ทำในสิ่งที่ดีๆให้ ก็เท่านั้นเอง......

       โดยที่ความกตัญญูนั้นมิใช่เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ปฏิบัติกับบุคคลเท่านั้น แต่มีอีกหลายอย่างเช่น กตัญญูต่อแผ่นดินถิ่นเกิด โดยการไม่สิ่งที่ผิดกับแผ่นดินเช่น การฉ้อโกง การทำชั่วในแผ่นดิน ทำผิดกฏหมาย การทำลายวัฒนธรรม และเมื่อมีโอกาสก็ตอบแทนกลับทั้งนี้ก็ทำได้หลายทางทั้งทางตรง และทางอ้อม สุดแต่ไอเดียของแต่ล่ะคนครับ
แต่ตอนนี้สิครับ ควรกตัญญูต่อธรรมชาติกันหน่อย เพราะค่อนข้างแย่อากาศแปรปรวน น้ำท่วม ภัยธรรมชาติ พายุ ฝนตกหนัก บางที่ก็ไม่ตกเอาซะเลย..แล้งมาก เราควรหันมาช่วยธรรมชาติกันครับ เช่นการลดภาวะโลกร้อน เหตุเกิดจากการที่เรา สร้างก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์กันมากเกินไปจากการใช้ชีวิตของเรา ในแต่ละวันนั้นเอง เท่าที่ทราบมาเราอาจจะช่วยโลกได้ง่ายดังนี้ครับ 1.ใช้น้ำมันแก๊ซโซฮอล 2.ลดการใช้ถุงพลาสติก ซื้อของน้อยๆก็บอกคนขายว่าไม่เอาถุง หรือไม่ก็เตรียมถุงผ้าไปใส่เอง 3.หยุดเผาขยะโดยเฉพาะสารเคมีและถุงพลาสติกครับ 4.ประหยัดไฟฟ้าและพลังงานเพราะมีผลเกี่ยวเนืองกับการใช้น้ำมัน และทำลายสภาพแวดล้อม ฯลฯ
  เอากันง่ายๆแค่นี้ก่อนล่ะครับส่วนใครทำแค่นี้ได้แล้วค่อยเพิ่มอย่างอื่นขึ้นมาก็ดี เท่านี้ก็ถือว่ามีใจรักที่จะกตัญญูต่อธรรมชาติแล้วล่ะ

      นอกจากนี้แล้วเราทุกคนก็คงจะพอนึกออก แล้วล่ะว่าใครหรือสิ่งใดที่มีบุญคุณกับเราแล้วเราควรจะ ทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการกตัญญู ต่อเขาเหล่านั้นเชื่อหรือไม่ครับว่า มีเรื่องจริ่งหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตที่ได้ถ่ายทอดไว้ว่า เขาได้พบสิ่งดีๆที่ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น อย่างเห็นได้ชัดจากความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เป็นเรื่องแปลกประหลาดมากว่า เขาเริ่มมีโชคมากขึ้น ได้เจอคนหรือสถานะการณ์ที่ดีมากขึ้น จาก"ความกตัญญุตา" ถ้าใครไม่เคยเจอก็เริ่มทำดูครับคุณธรรมนี้ทำไม่ยาก... แต่อย่าทำเพราะหวังผลนะครับ จงทำเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คริต แด็ดดี้ร็อค