Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


อภัย

      ความโกรธบ่อนทำลายชีวิตคุณใช่หรือปล่าว? ความอาฆาตแค้นทำให้คุณหายใจลำบากควบคุมตัวเองยากใช่หรือไม่ เป็นเรื่องจริงที่เราหลายๆท่านได้ศูนย์เสียพลัง และเวลามากมายไปกับความโกรธแค้น แล้วเราจะทำอย่างไรกับมันดีครับ

    ไม่มีใครไม่เคยทำผิดไม่มีใครไม่เคยผิดพลาดในชีวิต แม้แต่คุณเองก็เถอะเพียงแต่บางครั้งเวลาทำให้เราหลงลืมมันไปบ้าง ก็แค่นั้นเอง จริงอยู่ครับที่คุณก็เคยให้อภัยบุคคลที่เคยทำผิดพลาด มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยคนเราส่วนใหญ่พร้อมจะยอมที่จะให้อภัยแก่คนที่ยอมรับผิดเสมอ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะยอมรับผิดครับ ดังนั้นมันจึงเป็นการยากลำบากใจพอสมควรทีเดียวที่จะต้อง ให้อภัย แก่ผู้ที่ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะยอมสำนึกในความผิดของตัวเอง แต่สิ่งนั้นทำร้ายคุณเองครับ เพราะคุณจะเกิดความคับอกคับใจขึ้น ความคิดเคืองแค้นที่อยู่ในใจคุณจะทำร้ายคุณ

    ทางที่ดีที่สุดนั้นคุณควรจะให้อภัยแก่เขาครับ หยุดคิดแค้นเคืองทำความเข้าใจว่าเขาก็เป็นแบบนี้เองจะไปหวังให้เปลี่ยนแปลงคงจะยาก แต่เชื่อเถอะครับทุกครั้งที่เขาทำสิ่งที่ไม่ดี เขาก็จะรู้ในใจตนเองอยู่แล้วคุณก็เหมือนกันใช่ไหมครับ เวลาทำสิ่งที่ผิดเราจะรู้สึกได้เองเสมอ เราควรจะให้อภัยกับเขา แต่ก็ไม่ใช่จะบอกกล่าวหรือเตื่อนสติเขาไม่ได้นะครับ เราสามารถทำได้ด้วยเหตุที่ว่า เราเป็นกัลยาณมิตร คือมิตรผู้หวังดีแก่เขา หรือแม้แต่หาวิธีป้องกันการกระทำที่ไม่ค่อยจะสู้ดีของเขาก็ได้เช่นกัน จะปล่อยเลยตามเลยให้เขามาละเมิดสิทธิของเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็ชักจะยังไงอยู่เพราะเราก็ไม่ใช่ผู้บรรลุธรรมขั้นสูงซะที่ไหน ป้องกันตัวเองไว้บ้างก็ไม่แปลกครับ แต่สิ่งที่ไม่ควรทำและผิดคือการไปคิดแค้นเคือง เก็บมาโกรธอะไรทำนองนี้ เพราะสิ่งนั้นไม่ได้สร้างสรรค์ให้อะไรดีขึ้น มิหนำซ้ำยังเป็นผลร้าย ต่อเราคนที่คิดด้วยซ้ำไป....... 

       ให้อภัยกันบ้างสังคมคงน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะครับ และก็จะทำให้จิตใจของทุกท่านนั้นผ่องใสอีกด้วย มีแต่ผลดีๆอย่างนี้แล้วก็อย่าละเลยการให้อภัยกันนะครับ

คริต แด็ดดี้ร็อค