Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


คิดบวก

     หลายสิ่งหลายอย่างนั้นเริ่มต้นจากความคิดครับ ว่ากันว่าเป็นประตูด่านแรกที่คุณสามารถเลือกที่จะเปิดได้ว่าจะเข้าไปสู่ ความสำเร็จ หรือล้มเหลว จากการศึกษาพบว่ากลไกลของสมองเรานั้น เริ่งต้นที่ความคิด โดยแบ่งเป็นสองด้าน คือด้านลบ และด้านบวก โดยคุณสามารถเลือกได้ด้วยตนเองว่าจะใช้ความคิดด้านไหน จากนั้นสมองก็จะผ่านไปในส่วนของเหตุผล โดยคุณก็จะนำเหตุผลนานาประการ มาสนับสนุนความคิดของคุณ 
ตัวอย่างเช่น
   คุณคิดว่าคุณทำได้(ความคิดด้านบวก) จากนั้นสมองจะทำงานอัตโนมัติหาเหตุผลมาสนับสนุนว่าทำไมคุณถึงทำได้ ทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้นว่าคุณทำได้ จะนั้นคุณเองก็จะคิดต่อยอดว่าจะใช้วิธีอะไรในการทำสิ่งๆนั้น และนำไปสู่การปฏิบัติการต่อไป
   แต่ ถ้าหากว่าคุณคิดว่า คุณทำไม่ได้หรอก(ความคิดด้านลบ) สมองของคุณก็จะทำงานอัตโนมัติเหมือนกันโดยการหาเหตุผลมาสนับสนุนคุณว่า ทำไม่คุณถึงทำไม่ได้ เมื่อคุณมีความมั่นใจมากขึ้นว่าคุณทำไม่ได้ คุณก็จะตัดสินใจเองว่าไม่ทำ และมันก็หยุดแค่นั้นครับ

   จะเห็นได้ว่าความคิดสำคัญกับชีวิตของคุณแค่ไหน และคุณก็เลือกได้ว่าจะคิดด้านใดซะด้วยสิ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำต่อไปนั้นก็คือ เลือกคิดในด้านที่ดีกับคุณ ก็คือ คิดด้านบวกนั่นเอง
จริงๆแล้วก็ต้องยอมรับนะครับว่า ระยะแรกๆนั้นมันก็ทำไม่ค่อยง่ายเลยล่ะครับ แต่หากได้ลองทำบ่อยสมองก็จะได้รับการพัฒนาและจะทำให้ทำได้ ง่ายขึ้นๆเอง หากคุณได้ฝึกที่จะคิดด้านบวกอยู่เสมอแล้วล่ะก็ คุณจะมองเห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น และคุณจะไม่พลาดในสิ่งที่หลายๆคนพลาดโอกาสไปครับ

     นั่นคือเรื่องราวเพียงเล็กน้อยจากหัวข้อเรื่อง ความคิดบวก ท่านสามารถหาหนังสือดีๆมากอ่าน เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้โดยตรงครับ จากที่ผมเห็นรู้สึกว่าสมัยนี้มีหนังสือแนวนี้ เกิดขึ้นมาทีเดียวมากกว่าตอนที่ผมซื้ออ่านเยอะ มีทั้งไทยและเทศ แต่ก่อนนี้ผมไปร้านหนังสือพบได้แค่ 2 ถึง 3 เล่มเท่านั้นเองครับ.... แต่เดี๋ยวนี้ มีหลายสิบเล่มทีเดียวครับ แล้วท่านจะรู้ว่าชีวิตท่านเปลี่ยนไปได้ ชนิดสุดขั้วทีเดียวจากการปรับเปลี่ยน ความคิด จากลบ เป็นบวก.......

คริต แด็ดดี้ร็อค