Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


เสียสละ

   ที่สังคมมีความวิกฤตอย่างในภาวะปัจจุบันนั้น ก็อดที่จะมองไปที่"ความเห็นแก่ตัว"ของแต่ละคน ไม่ได้ เพราะจากสถานะการณ์ที่ผ่านมานั้น มีการแก่งแย่งชิงดี เอารัดเอาเปรียบกัน ก็อาจจะพอที่จะสรุปสาเหตุแบบไม่ต้องคิดให้มากความได้ว่า สังคมของเรานั้นขาดคุณธรรมในเรื่อง "ความเสียสละ"ไปอย่างแน่นอน

 เดิมที่เดียวประเทศไทยสมัยโบราณกาลนั้น นับว่าเป็นที่น่าเชิดหน้าชูตาเป็นอย่างยิ่ง เนื่องด้วยบุคคลต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อคนอื่น กันอย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องไปคิดว่า "จะดีหรือปล่าวน้า... แล้วเราจะทำไงล่ะ" อะไรแบบนั้น สาเหตุที่ทำให้คนในประเทศในอดีตมีความเสียสละนั้น ก็เพราะทัศนะคติแห่งความเป็นไทย คือการที่ให้ความนับถือกันเหมือนญาติ ไม่ว่าจะมาจากแห่งหนตำบลใด ก็จะพูดจาหรือให้เกิร์ติกันตาม ความอาวุโส เสมอมา..  
     วันเวลาผ่านไปหลายปี ประเทศมีความพัฒนามากขึ้นๆเรื่อยแต่บางอย่างลดลงๆเรื่อยเช่นกัน นั่นก็คือ ความมีคุณธรรมของคนในชาติ เพราะแก่งแย่งชิงดีปากกัดตีนถีบ จนกระทั่งหลายต่อหลายคนหลงคิดและพูดออกมาว่า "โอ๊ย!....ไม่ไหวหรอกใครๆก็ต้องเอาตัวรอดกันก่อนล่ะยุคนี้" สังคมจึงเสื่อมศีลธรรมในที่สุด

   ผู้จัดทำเว็บไซต์มีความเชื่อโดยส่วนตัวว่า "คุณธรรม" นั้นสามารถดำรงค์อยู่ได้ในปัจจุบันควบคู่ไปกับโลกยุคไฮเทค หรือความเจริญต่างๆ หากเราช่วยกันดำรงค์รักษาสิ่งที่มีค่าเดิมๆเอาไว้ แล้วก็รู้จักเลือก หรือคัดสรรค์ วัฒนธรรมอันดีเข้ามาเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะว่าไปแล้วประเทศเรารับวัฒนธรรมมาโดยไม่มีการเลือกสรรค์ สักเท่าไหร่ ก็อาศัยว่าเป็นยุคของประชาธิปไตย

   คุณธรรมความเสียสละนั้นมีความสำคัญอย่างขาดไม่ได้ ผมดูหนังฝรั่งชื่อดังไม่นานมานี้เอง เรื่องไดฮาร์ด4.0 มีประโยคการสนทนาที่น่าสนใจอย่างยิ่งซึ่งออกมาจากปากพระเอก ความว่า" ฉันไม่ได้อยากเป็นฮีโร่ แต่เป็นเพราะไม่มีใครทำตรงนี้ได้ ฉันเลยต้องทำ" ในเรื่องนี้พระเอกไม่ค่อยมีความสุขทางครอบครัวสักเท่าไหร่ อันเนื่องมาจากว่าไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว ซึ่งทางครอบครัวก็ไม่เคยเข้าใจว่าสิ่งที่เขากระทำอยู่นั้น ทำเพื่อคนโดยรวมซึ่งถือว่า มีความเสียสละอย่างยิ่ง ยอมเสียสละเพื่อคนอื่นโดยละทิ้งความสุขของตน ผลสุดท้ายรู้สึกว่า ลูกสาวก็ไม่เข้าใจเจอกันก็ทำบึ้นตึงใส่ตลอดเวลา แต่ตอนจบก็แฮปปี้เอ็นดิ้งนะครับ...

   ย้อนมองกลับมาดูความเป้นจริ่งกันมั่งดีกว่า การที่ครอบครัวไม่เข้าใจเขานั้นผมคิดว่า เพราะครอบครัวไม่มีความเสียสละ ไม่พยายามทำความเข้าใจว่าสิ่งที่เขาทำไปนั้นทำเพื่ออะไร เพื่อเพื่อนร่วมชาติเพื่อสังคม ดังนั้นครอบครัวควรจะยอมเสียสละความสุขในการอยู่ร่วมกันบ้าง เพราะเมื่อเทียบกันแล้วล่ะก็ ผมคิดว่าเป็นการแลกที่ยิ่งใหญ่และน่าภาคภูมิใจอย่างแท้จริงทีเดียว หลายๆคนยอมเสียสละเพื่อส่วนรวมแต่ครอบครัวกลับไม่เข้าใจ บางครั้งก็ทำให้คนบางคนยกเลิกที่จะเสียสละไปเลยทีเดียว หรือถ้าไม่ยกเลิกก็ต้องเป็นผู้เสียสละ ที่ไม่มีความสุขในชีวิตกันไป อันเนื่องจากครอบครัวแตกร้าว  หากบุคคลผู้เสียสละไม่มีความมั่นคงทางจิตใจ อย่างเพียงพอแล้ว ก็คงท้อแท้และเลิกไปในที่สุด.... ดังนั้นการได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวนั้นก็สำคัญ

    ใครกันบ้างครับในที่นี้ ที่มีคนในครอบครัวกำลังแสดงความเสียสละเพื่อส่วนรวมแต่คุณกลับ ไม่เคยเข้าใจเขาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ของคุณ แฟนคุณ หรือใครที่อยู่รอบข้างคุณบ้าง ผมบอกได้ว่าครั้งนี้ ถึงคิวของคุณแล้วล่ะครับ เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้เริ่มเสียสละ ความสุขส่วนตัว กล่าวคือ การเสียสละความสุขส่วนตัวที่จะได้อยู่ใกล้ๆกับคนที่เรารัก ได้ทานข้าวด้วยกัน ได้ดูหนังฟังเพลง เพราะสิ่งที่เขากำลังทำ น่าจะทำให้คุณมีความสุขได้มากว่า เพราะนั่นคือการให้ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะนำมาซึ่งความสุขที่เหนือกว่าความสุขใดๆในโลกนี้ครับ.............................................

คริต แด็ดดี้ร็อค