Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


ความซื่อสัตย์

 
    ใครๆก็บอกว่าการซื่อสัตย์ เป็นสิ่งดีดังคำกล่าวว่า "ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน" แต่คำนี้ค่อนข้างจำกัดความหมายไปในเรื่องของอาชีพการทำมาหากินซะมากกว่า ซึ่งถ้าจะว่ากันตามตรงแล้วล่ะก็ ความซื่อสัตย์นั้นไม่ได้ตายตัวอยู่แค่เรื่องเดียว เพราะว่ายังมีอีกหลายต่อหลายเรื่องเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ อันจะขอยกตัวอย่างดังนี้

     ซื่อสัตย์ต่อคนที่เรารัก ค่อนข้างโรแมนติดทีเดียวเชียว แต่มันเป็นสิ่งที่คนสมัยนี้ทำพลาดกันเยอะมาก เพราะว่ากระแส "กิ๊ก" มาแรงคนส่วนใหญ่ก็ถือว่า เรื่องนี้เป็นอะไรที่ขำๆ บางคนก็ได้เอดส์จากกิ๊กมาด้วยแถมเอามาแบ่งให้แฟนตัวจริงอีก อันนี้แหละถึงกะขำไม่ออกเคยมีคู่สามีภรรยาหลายคู่กอดคอกันร้องไห้ต่อหน้าหมอมาแล้ว เพราะความจริงปรากฏว่า "รอวันตายครับท่่าน" ความเป็นจริงแล้วคนเราต้องการแค่ใครสักคน ที่มีความเข้าใจให้แก่เรารักและเอาใจใส่พูดคุยกันรู้เรื่อง แต่จะหาได้ที่ไหนล่ะครับเพราะถ้าเรายังไม่จริงใจให้ใครเลยแล้วใครจะจริงใจกะเราด้วย แต่สำหรับบางคนก็ทำบุญไว้ดีเพราะแม้จะนอกใจคู่ครองเท่าไหร่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยังอยู่ได้อย่างสบายใจ แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นแน่นอนครับ เพราะลึกๆแล้วเขาจะไม่มีความสบายใจเลยจากการทำในสิ่งที่ไม่ถูต้อง คุณก็เหมือนกันใช่ม๊า? จำได้หรือปล่าวครับ เวลาที่คุณทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องแล้วใจคุณเต้นระรัวรู้สึกเป็นทุกข์ไม่สบายใจอย่างมากและมันยังมีข้อเสียอย่างอื่น อีกด้วย
นอกจากเรื่องของ ซื่อสัตย์ต่อคนรักแล้วยังมีความซื่อสัตย์ที่อยากจะพูดถึงอีกเรื่องนึง นั่นคือ"ความซื่อสัตย์ต่อความจริง" ความซื่อสัตย์ต่อความจริงนั้นเป็นสิ่งที่มีคนทำได้ค่อนข้างน้อย เพราะเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเข้าใจค่อนข้างสูงทีเีดียว ยกตัวอย่างเช่น บุคคลที่โดนแฟนทิ้งนั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่สะเทือนใจอย่างแรง หรือแม้แต่การศูนย์เสียคนที่รักหรือของที่รักไป ก็รู้สึกอาลัยอาวรณ์เป็นการหนัก หลายๆคนยังหวังว่าอยากให้เขากลับมา อยากให้เป็นเหมือนเดิม อยากให้เหตุการณ์เหล่านี้ไม่เกิดขึ้น ซื่งเป็นการแสดงออกถึงความไม่ซื่อสัตย์ต่อความจริง อ่านแค่นี้หลายคนคงพอนึกภาพออกว่าจะซื่อสัตย์ต่อความจริงได้นั้นต้องอาศัย พลังค่อนข้างเยอะที่เดียวในการปฏิบัติ แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากมาย เพียงแต่เวลาทุกคนเหล่านั้นเจอเหตุการณ์เข้าไป ก็หลงลืมไปที่จะคิดถึงความเป็นจริง และคิดถึงคุณธรรมเรื่องความซื่อสัตย์ยิ่งเป็นหัวข้อที่ว่าด้วย ความซื่อสัตย์ต่อความเป็นจริงแล้วด้วยล่ะก็ ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันบางคนอาจเพิ่งเคยได้ยินครั้งนี้ครั้งแรกด้วยซ้ำไป.. แต่ความจริงก็คงจะต้องเป็นความจริงวันยังค่ำ เราต้องยอมรับกับมัน หาสิ่งที่ดีที่เรายังมีอยู่ และสิ่งที่ยังมีคุณค่าที่เหลืออยู่ แล้วมีความสุขกับมันที่สำคัญถ้าคุณได้สร้างภมิคุ้มกันชีวิตไว้ล่ะก็ คุณจะรู้สึกว่าเหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้นเอง ภูมิคุ้มกันชีวิตก็คือ ความถูกต้องนั่นเอง ขอเพียงคุณทำทุกอย่างที่ดี และถูกต้องแล้วตลอดเวลา คุณก็จะไม่สนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ เพราะคุณได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับทุกอย่างลงไปแล้วนั่นเอง.......  

         สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนเลือกที่จะซื่อสัตย์ ต่อ หน้าที่ อาชีพการงาน ประเทศ เพื่อนๆ คนรัก และที่สำคัญที่สุดซื่อสัตย์ ต่อความเป็นจริงกันบ้าง...... เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีทิ้งไว้ในโลกของเราครับ

คริต แด็ดดี้ร็อค