Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


กล้าหาญ


      ความกล้าหารนั้นถือเป็นคุณธรรม ที่ทำให้คุณดูเท่ห์ที่สุดแต่ในชีวิตประจำวันของหลายๆคนนั้น กลับใช้ความกล้าหาญไปในทางที่ ผิดบ้าง ถูกบ้าง ความกล้าในที่นี่ควรจะเป็น ความกล้าหาญทางจริยะธรรม ไม่ใช่กล้าจีบหญิง กล้าจีบหนุ่ม หรืออะไรทำนองนี้ โดยมากนั้นจะเห็นวัยรุ่นชอบท้าทายกันโดยยก ความกล้ามาเป็นข้ออ้างเพื่อกดดันเพื่อนๆ "เฮ้ย! นายกล้าป่าว....โด่ ไม่ใจนี่หว่า" อะไรทำนองนี้ครับ คิดดูก็ตลกนิดๆ เพราะผมเองก็เคยทำอะไรแปลกๆเพียงเพราะการท้าทายสไตล์นี้ของเพื่อนๆ แล้วคุณล่ะครับเคยไหม?

    ความกล้าที่สมควรกระทำนั้นผมคงจะยกตัวอย่างง่ายๆจะดีกว่าเพื่อให้เห็นภาพในชีวิตจริงๆ อย่างเช่นตอนขึ้นรถโดยสารประจำทาง มีผู้หญิง ยืนโหนกันต่องแต่ง แต่จะมีสักกี่คนที่ลุกให้ ผู้หญิงเหล่านั้น ได้นั่งกันสาเหตุส่วนใหญ่นั้นไม่ใช่เพราะเขาอยากนั่งโดยไม่สนใจผู้หญิง แต่เป็นเพราะความไม่กล้า ไม่กล้าที่จะเด่นเพราะรู้สึกเหมือนทำเอาหน้า ไม่กล้าที่จะลุกเพราะกลัวการปฏิเสธ คุณผู้หญิงหลายคนไม่เข้าใจคับข้อนี้ เวลาผู้ชายตัดสินใจใช้ความกล้าทางจริยะธรรมลุกให้คุณนั่งเนี่ย แต่กลับได้รับการปฏิเสธ โอ้โห... เสียหน้าสุดๆ เนื่องด้วยเขามีความเสี่ยงในการที่จะโดนหมั่นไส้ว่า ทำดีเอาหน้าแล้ว เขายังต้องเสียหน้าเพราะคุณปฏิเสธที่จะนั่งอีก.. ศักดิ์ศรีลูกผู้ชายครับท่าน นอกจากนี้เขาจะรู้สึกได้ว่า คุณอาจรังเกียจเขา หรือคุณไม่ไว้ใจเขา โดยเฉพาะคนหน้าตาไม่ค่อยดีแล้วด้วยล่ะก็ เจ้าพระคุณเอ้ย เจ็บปวดใช้ได้ทีเดียวครับ.. อะไรทำนองนี้ล่ะครับ ที่ทำให้คนเราละเลยที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องไป

แต่หากเรามีความกล้าทางจริยะธรรมมาใช้กันแล้วล่ะก็ ไม่ต้องไปแคร์ไปสนหรอกครับว่า สุภาพสตรีที่เรายอมเสียสละที่ทาง หรือความสุขส่วนตัวให้เขาจะนั่งหรือไม่ สำคัญว่าเราได้ทำสิ่งทีถูกต้อง จงภูมิใจในตัวเองที่ได้ทำสิ่งนั้น โดยไม่ต้องไปสนความคิดของคนรอบข้าง เรื่องนี้ก็เป็นแค่เพียงเรื่องเล็กน้อยที่พอจะยกตัวอย่าง ให้ทุกๆท่านได้เห็นถึง คุณธรรมเรื่องความกล้าหาญบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหลายๆเรื่องครับซึ่งผมคิดว่าทุกท่านคงพอแยกแยะกันได้แล้วล่ะว่าความกล้าหาญนั้น พอจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันในด้านไหนบ้าง คิดง่ายๆเลยครับว่า สิ่งไหนถูกต้อง ทำสิ่งนั้นไม่ต้องไปสนความคิดใคร ทำสิ่งที่ถูกต้องครับ.....

คริต แด็ดดี้ร็อค