Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


พยายาม


    ความพยายามนำพาความสำเร็จมาให้ อันนี้ได้รับการพิสุจน์จากผู้ประสบความสำเร็วในชีวิต มาแล้วหลายต่อหลายรุ่นครับ มีหลายครั้งเช่นกันที่คนเราเฝ้าแต่โทษโชคชะตะฟ้าดิน แต่ไม่ได้ลองคิดทบทวนถึงสิ่งที่ตนเองทำอยู่ว่าได้ใช้ความพยายาม มากพอหรือยัง ได้ทุ่มทั้งชีวิตเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ตัวเองกำลังกระทำอยู่หรือไม่

        จากการศึกษาเรื่องกฏแห่งกรรมนั้น จริงอยู่ครับที่คนเรามีกรรมมาแต่ชาติปางก่อน ซึ่งจะก่อผลให้เกิดวิบาก หรืออุปสรรค์ในชีวิตต่างๆนานา บางท่านก็เฝ้าบอกตัวเองว่า "แล้วแต่บุญแต่กรรมเราทำบุญมาแค่นี้ ต้องยอมรับการมีชีวิตอย่างยากลำบากอย่างงี้ไป อย่าได้ไปดิ้นรนเลยปล่าวประโยชน์" อันที่จริงแล้วถือเป็นความคิดที่ผิดทีเดียว เพราะผลกรรมของเรานั้นจะส่งผลกระทบแก่ชีวิตในเรื่องอุปสรรค์ แต่เราสามารถชนะสิ่งนั้นด้วยความเพียรพยายาม เพราะพระพุทธองค์ ท่านก็เคยตรัสไว้ว่าปัจจุบันกรรมนั้นให้ผลมากที่สุด และสำคัญที่สุด ถ้าผมจำได้ไม่ผิดแล้วล่ะก็ ปัจจุบันกรรมนั้นให้ผลถึง 80% เลยทีเดียวครับ ดังนั้นอย่างไปเที่ยวโทษโชคชะตาครับ ของเพียงเราตั้งใจทำโดยเอาชีวิตเข้าแลกได้นะ ผมว่าไม่มีอะไรที่ไม่สำเร็จ

     เบื้องหลังของนักรบผู้ยิ่งใหญ่นั้น ประกอบด้วยรอยแผลเป็นเยอะแยะมากมาย ไม่มีใครได้ความสำเร็จมาโดยง่ายครับ ความสำเร็จที่ได้มาโดยง่ายนั้นย่อมไม่มีค่าพอจะจดจำ แม่แต่นักปราชญ์จีนก็เคยกล่าวไว้ในทำนองที่ว่า ความยากลำบากนั้นเป็นบททดสอบจากสวรรค์ ก่อนที่สวรรค์จะประธาน ความสำเร็จให้แก่ใครคนใด... ฟังดูแล้วทำให้มีแรงต่อสู้กับชีวิตขึ้นเยอะเลยจริงไหมครับ ผมพอจะบอกได้ว่าตอนนี้หลายๆคนคงเจออุปสรรค์ในชีวิต แล้วก็คงคิดท้อใจบ้างไม่มากก็น้อย แต่เมื่อรู้ซึ้งถืงข้อดีของ คุณธรรมเรื่องความพยายามแล้วล่ะก็ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปนะครับ ถุ้าคุณรู้ตัวว่ายังไม่ได้สู้ชนิดเอาชีวิตเข้าแลกแล้วล่ะก็ อย่ามาตีโพยตีพายว่าทำไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะมันคงดูน่าสมเพช มากว่าน่าเห็นใจนะครับ ..........................

     สุดท้ายนี้ผมก็หวังว่าทุกคนควรจะเริ่มพยายามกันดู มันน่าสนุกตื่นเต้นท้าทายดีออก ถ้าหากว่าเราได้ทำอะไรอย่างสุดใจ แม้ว่าจะล้มเหลวแบบสุดๆเลย คุณก็จะภูมิใจในตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน ในเมื่อเพราะคุณได้พยายามทำอย่างดีที่สุดแล้ว

คริต แด็ดดี้ร็อค