Make your own free website on Tripod.com
Home ข่าวสาร คุณธรรม บทความ เกี่ยวกับผม

 

ซื่อสัตย์กันเถอะ

กตัญญูดีกว่า

อดทนเป็นนิจ

กล้าหาญชาญชัย

พยายามเข้าไป

คิดบวกให้เป็นนิสัย

เสียสละบ้าง

รู้จักให้อภัย

รับผิดชอบหน่อยเซ่

สามัคคีกันเถิดจะเกิดผล

 


อดทน


       การรู้จักควบคุมตนเองต่ออารมณ์ต่างๆในด้านลบที่เกิดขึ้นนั้น เรียกว่าความอดทน อดทนต่อความยากลำบาก ความท้อแท้ ความเสียใจเศร้าหมอง ความโกรธ ถูกข่มเหง ดูถูก ความโลภ ความอยาก ตัญหาต่างๆ ความเขินอาย ผู้ใดทำได้ย่อมเป็นที่รักใคร่นับถือสำหรับคนโดยทั่วไป....

 จะว่าไปเราส่วนใหญ่ก็เคย "วีนแตก" กันมาแล้วแทบทั้งนั้นล่ะครับ บางครั้งมันก็ทำยากเหมือนกัน แต่ถ้ามีสติ และผ่านการฝึกฝนบ่อยครั้ง ก็ย่อมจะทำได้โดยไม่ยากนัก ในความจริ่งแล้วความอดทนก็เป็นตัววัดได้เหมือนกันว่า เราอยู่ในระดับไหน บางคนสติแตกกับเรื่องเล็กน้อย เพียงเท่านั้นมันก็บ่งบอกได้แล้วว่า "เป็นคนคิดเล็กคิดน้อย" และน่าจะเป็นคนที่ไม่ค่อยได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆหรือยิ่งใหญ่ หรืออาจเป็นกลุ่มที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตก็เป็นไปได้เหมือนกัน แต่สำหรับคนที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วล่ะก็ คุณสามารถสังเกตุได้ว่าเขาจะมีท่าทีสุขุม ไม่หัวเสียได้ง่าย เรื่องนี้วิเคราะห์ได้ว่าเขารู้อยู่แล้วว่าเขาประสบความสำเร็จไม่ว่าจะโดนดูถูกหรือต่อว่า ขนาดไหนก็ไม่ทำให้เขาสะทกสะท้านหรอกครับ หลักฐานความสำเร็จมันคาตา.. แต่สำหรับคนไม่ประสบความสำเร็จแล้วนั้น มีปมด้วยสิครับ! ว่ากันง่ายๆเลย ใครมาต่อว่าดูถูกก็แทงใจดำ ย่อมจะมีอารมณ์ได้ง่ายเป็นธรรมดายากเกินอดทน ...

   เรื่องราวความอดทนมีเยอะแยะ ในชีวิตของคุณล่ะมีสิ่งที่คุณได้พิสูจน์สักครั้งหรือปล่าวว่าคุณ มีความอดทนเป็นคุณธรรมประจำตัวไหม? การอดทนก็มีระดับเหมือนกันนะครับ บางคนดูเหมือนจะอดทน แต่อย่าไปดูหน้านะครับย่นเป็นตูดไก่เลย.... บางคนก็อดทนได้มากไม่แสดงออกแต่ถึงความทุกข์ร้อนแต่อย่างใด รู้หรือปล่าวครับว่าถ้าคุณอดทนได้มากเท่าไหร่คุณก็จะเป็นคนที่ดูมั่นคงมากขั้นเท่านั้น และใครๆต่างก็ชอบคนมั่นคงด้วยกันทั้งนั้นล่ะครับ เพราะเวลาอยู่ด้วยแล้วก็สบายใจแต่ต้องเป็นความมั่นคงที่แท้จริงนะไม่ใช่ว่าจะแสดงออกแค่ภายนอกเท่านั้น ต้องออกมาจากจิตใจอย่างแท้จริงเลย..

เพราะคนเราทุกคนจะรู้สึกได้ทันทีว่าสิ่งไหนเป็นเรื่องจริงหรือเสแสร้งแกล้งทำ นี่ก็เป็นสารเหตุที่ทำให้ภาษามนุษย์นั้นเกิดขึ้นบนโลกแค่ไม่กี่พันปีหลังๆมานี่เอง เพราะแต่ก่อนที่จะเกิดภาษาเรารับรู้ทำความเข้ากันด้วยความรู้สึก ผ่านเสียงร้อง คำราม และกริยาท่าทาง ซึ่งแสดงออกมาจากหัวใจของเขา ดังนั้นเราไม่ต้องไปมองหาหนังสือเทคนิคอ่านใจคนอะไรมาจากไหน เพราะสิ่งที่คิดถูกถ่ายทอดผ่านมาทางน้ำเสียง และการกระทำหมดแล้วครับขอเพียงเราเปิดใจรับรู้ถึงมัน ก็จะรู้ได้โดยไม่ยาก จะว่าไปแล้วผมก็พูดนอกเรื่องไปเยอะครับ จริงๆเราควรจะพูดถึงความอดทนมากกว่า แต่มันก็เกี่ยวข้องกันนะครับจากที่ผมได้รับรู้มา เพราะมันจะสะท้อนออกมาจากหลายๆด้านของชีวิต  สุดท้ายนี้อยากให้ทุกท่านได้สำรวจตัวเองตลอดเวลาว่าตัวท่านอยู่ในสถานะการณ์ไหน ต้องใช้ความอดทนแล้วหรือยัง ถ้าถึงเวลาก็โชว์ฝีมือกันให้เต็มที่เลยครับ........

คริต แด็ดดี้ร็อค